Home > SEO

Google Local Pack là gì? SEO Local Pack

Google local pack 2
Mục lục nội dung

Triển khai và tối ưu Local Map hiện đang là chiến lược hiệu quả nhất để thu hút khách hàng lân cận trong khu vực của bạn.

Với 76% người dùng tìm kiếm theo địa điểm “… gần tôi” sẽ đến ghé thăm cửa hàng trong 24h, các chủ doanh nghiệp đang thực sự bỏ lỡ nhiều cơ hội khi thông tin của họ không xuất hiện trên Local Map.

Nếu bạn muốn đưa doanh nghiệp của mình lên bản đồ (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), bạn cần SEO Local.

Trong hướng dẫn này cùng tìm hiểu Google Local Pack là gì? cách SEO Local hiệu quả để tận dụng toàn bộ sức mạnh của Google và thống trị Local Map.

Google Local Pack hay Google Map Pack là tập hợp 3 kết quả đầu tiên liên quan đến các truy vấn tìm kiếm về sản phẩm hoặc dịch vụ theo địa điểm, ví trí địa lý.

Google Local Pack là gì
Google Local Pack là gì

Với bản cập nhật Pigeon, các doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có cơ hội xếp hạng cao hơn các doanh nghiệp lớn hay các công ty toàn cầu về các tìm kiếm trong Local Map.

Local Pack chỉ hiển thị 3 kết quả đầu tiên và chiếm 1 khoảng không gian tương đối lớn trong trang tìm kiếm.

Local Pack thông thường bao gồm các yếu tố:

 • Vị trí trên bản đồ
 • Xếp hạng
 • Số điện thoại
 • Giờ mở cửa
 • Địa chỉ website
 • Chỉ đường
ví dụ về local pack
ví dụ về local pack

Đối với một số ngành như nhà hàng, khách sạn, bạn có thể thấy các quảng cáo địa điểm trong trang tìm kiếm.

Kết quả trông tương tự như Local Pack thông thường nhưng có thêm một vài yếu tố khác bao gồm:

 • Các tùy chọn đặt chỗ
 • Định giá
 • Tiện nghi
 • Hình ảnh
local pack khách sạn
local pack khách sạn

Tùy theo hành vi người dùng, những Google sẽ thêm, bỏ một số thông tin nhằm giúp người nhận được câu trả lời mình cần ngay lập tức.

Nếu bạn là một doanh nghiệp truyền thống hoạt động trong một khu vực nhất định thì bạn nên nắm bắt cách sử dụng các tính năng mới trong Local Pack hàng ngày.

Local Pack hiển thị các thông tin tổng quan nhất giúp người dùng tìm thấy chính xác những gì mình đang tìm kiếm mà không cần cuộn chuột hay lướt xuống sâu. 

Cùng xem lợi ích mà Local Pack mang lại cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của Local Pack

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp địa phương:

 • Tăng doanh thu.
 • Tăng nhận diện thương hiệu
 • Và mang khách hàng mới đến tận cửa hàng của bạn.

Trên thực tế, các tìm kiếm theo địa điểm, đặc biệt là “[doanh nghiệp] gần tôi” đang ngày càng trở nên phổ biến!

Theo thinkwithgoogle, số lượt tìm kiếm có liên quan đến “gần tôi” đã tăng gần 500% trong 2 năm.

Casestudy trên thinkwithgoogle
Casestudy trên thinkwithgoogle

Với 78% lượt tìm kiếm liên quan đến “địa điểm” trên thiết bị di động kết thúc bằng việc mua hàng, nếu xuất hiện trên Local Pack bạn có khả năng rất lớn tiếp cận người dân địa phương khi họ sẵn sàng mua hàng!

Vị trí đầu tiên SERP

Local Pack xuất hiện trên đầu trang tìm kiếm, xếp trên cả những kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO). Chúng cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích, nên hầu hết mọi người thậm chí sẽ không bận tâm đến việc cuộn xuống để kiểm tra các thứ hạng khác.

Ví trí local Pack
Ví trí local Pack

Nếu vì lý do nào đó mà họ muốn xem nhiều địa điểm hơn, thì nhiều khả năng họ sẽ mở rộng danh sách các doanh nghiệp địa phương.

Trên thiết bị di động, cứ 5 người tiêu dùng thì có 4 người sử dụng điện thoại thông minh để tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương.

Local Pack cung cấp nhiều thông tin hữu ích với sự tiện lợi tối đa, tiết kiệm thời gian và công sức. Người dùng thậm chí không cần phải truy cập bất kỳ trang web nào; chỉ cần thực hiện cuộc gọi để đặt dịch vụ trực tiếp từ SERP hoặc xem chỉ đường nếu muốn trực tiếp lái xe đến đó.

Nếu một người đang tìm kiếm 1 nhà hàng hay 1 trạm xăng, có khả năng cao họ đang muốn sử dụng dịch vụ của bạn ngay lập tức.

SEO Local có thể mang lại cho bạn ROI (lợi tức đầu tư) cao hơn bất kỳ chiến lược tiếp thị nào khác. Vậy tối ưu hóa Local Pack như thế nào. Cùng xem tiếp phần hướng dẫn bên dưới.

Để tối ưu cho Local Pack, bạn cần tìm hiểu cách nâng cao thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm tại địa phương trên Google.

Khi quyết định thứ hạng trong Local Map, Google sẽ cân nhắc 3 yếu tố chính:

 • Mức độ liên quan – Điều này thể hiện mức độ phù hợp của kết quả với cụm từ mà người dùng đã tìm kiếm.
 • Khoảng cách – Khoảng cách giữa người dùng với vị trí doanh nghiệp của bạn. Điều này được xác định bởi vị trí trong cụm từ tìm kiếm. Nếu không có, Google sẽ xem xét đến vị trí đã biết cuối cùng của người dùng.
 • Mức độ nổi bật – Yếu tố này được xác định bởi danh tiếng của doanh nghiệp. Google cố gắng phản ánh mức độ phổ biến và uy tín thực sự của một doanh nghiệp ngoài thực tế lên môi trường Internet.

Dựa trên những yếu tố này, Google sẽ đánh giá tổng hợp các loại tín hiệu để xác định doanh nghiệp nào xứng đáng được xếp hạng trong top 3 Local Pack.

Theo MOZ, các tín hiệu xếp hạng Local Map quan trọng nhất bao gồm:

 • Google My Business Signals – 25.12%
 • Link Signals – 16.53%
 • Review Signals – 15.44%
 • On-Page Signals – 13.82%
 • Citation Signals – 10.82%
 • Behavioral Signals – 9.56%
 • Personalization – 5.88%
 • Social Signals – 2.82%

Bạn cần nắm bắt và kết hợp các yếu tố trên vào trong 1 quy trình SEO Local Map hiệu quả. Cùng tìm hiểu quy trình tối ưu cho Local Pack dưới đây.

Quy trình SEO Local Map bao gồm 4 bước chính:

 1. Tối ưu hóa Onpage cơ bản
 2. Tối ưu Google My Business
 3. Đồng nhất thông tin trên Internet
 4. Xây dựng Backlink cho Local Pack

Và đừng lo lắng nếu bạn không quen với phát triển web, am hiểu code, thiết kế web, v.v. bạn có thể sử dụng WordPress để xây dựng và tối ưu hóa trang web của mình!

Chỉ cần làm theo tất cả các bước trong hướng dẫn này và bạn sẽ nhanh chóng xuất hiện trong top 3 Local Pack.

Tối ưu hóa Onpage cơ bản

Tùy vào từng chiến dịch SEO mà Onpage có những yêu cầu cũng như quy trình riêng biệt. Với SEO Local Map, bạn chỉ cần làm Onpage đạt mức cơ bản. Đây là những điều bạn cần quan tâm:

 • Đảm bảo website thân thiện với thiết bị di động
 • Tạo trang Liên hệ
 • Tạo số điện thoại khả dụng
 • Sử dụng Schema Markup

Đảm bảo website thân thiện với thiết bị di động

Yếu tố xếp hạng khá quan trọng trong Local Packs chính là tính thân thiện với thiết bị di động.

2015, Google đã tung ra một bản cập nhật được gọi là “mobile-friendly update” được cho là ưu tiên các trang web đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động.

Điều này có nghĩa là các trang web hoạt động tốt trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động sẽ được tăng thứ hạng rất lớn, đặc biệt là đối với tìm kiếm trên thiết bị di động.

Ngay sau khi cập nhật, đã có một nỗi sợ hãi lớn về Mobilegeddon trong cộng đồng SEO, vì ngay cả một số công ty và tổ chức lớn nhất vẫn chưa sẵn sàng cho thiết bị di động

Local search to store thinkwithgoogle
Local search to store thinkwithgoogle

Tuy nhiên với hơn 84% tổng số lượt tìm kiếm “gần tôi” tới từ di động và 88% những người thực hiện tìm kiếm địa điểm trên điện thoại thông minh sẽ ghé thăm cửa hàng trong vòng một tuần, bạn có thể thấy lý do tại sao Website cần phải thân thiện với thiết bị di động.

Google lại cung cấp công cụ miễn phí để kiểm tra mức độ tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động.

Tối ưu trang Liên hệ

Trang liên hệ không chỉ tốt cho Google mà còn tốt cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong vị trí của họ: Bạn đã truy cập vào website của nhà hàng, cảm thấy hài lòng với trang chủ, các món trong thực đơn trông ngon và hấp dẫn. 

Điều tiếp theo bạn muốn làm là kiểm tra thông tin liên hệ của nhà hàng: địa chỉ, và số điện thoại để đặt bàn.

Tối ưu trang liên hệ
Tối ưu trang liên hệ

Trang liên hệ cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp địa phương. Với nó, khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy và gọi cho bạn khi cần.

Tất cả những thông tin quan trọng được hiển thị rõ ràng; số điện thoại, địa chỉ, email, giờ mở cửa, quy định về trang phục, v.v.

Tạo số điện thoại khả dụng

Theo thống kê, 76% tất cả các tìm kiếm trên thiết bị di động kết thúc bằng một cuộc gọi điện thoại.

Điều này có nghĩa nếu như các số điện thoại trên website không nhấp được thì thực sự bạn đã bỏ lỡ nhiều khách hàng tiềm năng.

Để làm cho số điện thoại của bạn có thể nhấp được, bạn cần thêm cú pháp vào trình chỉnh sửa HTML của trang, như sau:

				
					Số điện thoại liên hệ
<a href="tel:+84-856-083">+84 856 083 073</a>
				
			

Một cải tiến nhỏ như thế này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong các cuộc gọi cũng như các chuyến thăm đến doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng Schema Markup

Schema Markup giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trang web của bạn và hiển thị nó theo cách nổi bật hơn cho người dùng dưới dạng kết quả nhiều định dạng. Mặc dù có nhiều loại đánh dấu lược đồ khác nhau, nhưng JSON-LD được Google khuyến nghị.

Đánh dấu lược đồ này có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp địa phương bằng cách thêm các kiểu dữ liệu có cấu trúc sau:

 • Local Business
 • Restaurant Properties
 • Business Action Properties

Bạn có thể xem hướng dẫn về Doanh nghiệp địa phương của Google để xem các ví dụ về đánh dấu JSON-LD.

Tối ưu Google My Business

Google Doanh nghiệp của tôi (GMB) là một công cụ bắt buộc phải sử dụng cho tất cả các doanh nghiệp địa phương nếu muốn được hiển thị trên Google Maps và các dịch vụ khác của Google.

Google My Business là nơi mà Google xác nhận các thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn (địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh, chế độ xem phố, v.v.).

tối ưu Google my business
tối ưu Google my business

Những điểm cần chú ý khi tối ưu Google My Business:

 • Tạo và xác nhận doanh nghiệp địa phương của bạn trong GMB
 • Xác minh doanh nghiệp của bạn
 • Nhập thông tin đầy đủ của bạn
 • Thêm bài viết, ảnh, video
 • Tải xuống ứng dụng GMB

Để quản lý danh sách địa điểm khi đang di chuyển, bạn có thể cài đặt một ứng dụng cho thiết bị iOS hoặc Android của mình.

Sau khi bạn hoàn tất việc tối ưu hóa danh sách Google Doanh nghiệp của tôi, hãy cập nhật những tin tức mới nhất hàng ngày. Đặc biệt chú ý đến:

 • Giờ kinh doanh
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • URL trang web
 • Ngành nghề

Đồng nhất thông tin trên Internet

Đồng nhất thông tin về doanh nghiệp của bản trên môi trường Internet.

Đảm bảo rằng INAP:

 • I- Information: Thông tin về doanh nghiệp
 • N- Name: Tên
 • A- Address: Địa chỉ
 • P- Phone: Số điện thoại

luôn nhất quán trên tất cả phương tiện.

Điều này quan trọng vì hai lý do:

 • Giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy và liên hệ với bạn dễ dàng hơn.
 • Google coi nó như một tín hiệu xếp hạng.

Các trích dẫn về doanh nghiệp là một tín hiệu cho Google biết rằng doanh nghiệp của bạn có tồn tại, tăng cơ hội xếp hạng trong Local Pack.

Mặt khác, nếu trích dẫn INAP không nhất quán, chúng có thể gây hiểu lầm cho khách hàng và dẫn đến mất doanh thu và uy tín. Google rất coi trọng vấn đề này. Trên thực tế, vấn đề này sẽ là một điểm trừ lớn trong mắt Google.

Xây dựng Backlinks cho Local Pack

Cũng giống như các trích dẫn INAP, Backlinks được sử dụng để xác minh độ tin cậy và uy tín của Website. Mỗi backlink giống như một “phiếu bầu” cho trang web của bạn.

Đảm bảo rằng, doanh nghiệp địa phương của bạn nhận được nhiều backlinks từ những trang uy tín và có liên quan đến bản đồ như các trang vàng doanh nghiệp, tuyển dụng, cộng đồng.

Trang vàng doanh nghiệp

Trang vàng doanh nghiệp sẽ liệt kê thông tin INAP của bạn và thậm chí có thể cho bạn backlink về website. Thật không may, hầu hết các backlink từ trang vàng doanh nghiệp đều có thuộc tính “nofollow”. Tuy vậy nhưng chúng vẫn có giá trị khi giúp đa dạng hóa bộ Link của bạn.

Trang vàng việt nam
Trang vàng việt nam

Link từ đối thủ

Tham khảo Link từ đối thủ là cách hiệu quả nhất để xây dựng liên kết. Tại sao phải mất thời gian để tìm tất cả các cơ hội liên kết tiềm năng trong khi bạn có thể “xem” Backlinks từ chính đối thủ cạnh tranh của mình?

Bằng cách làm này, bạn có thể biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang lấy các Backlinks ở đâu, cho dù đó là trang vàng, guest posting, Pr báo chí, hay các phương pháp khác.

Mangools, SEMrushMoz là một số công cụ bạn có thể sử dụng để xem xét hồ sơ Backlinks từ chính đối thủ cạnh tranh của mình.

Tiếp cận với cộng đồng

Doanh nghiệp của bạn có thể tài trợ cho bất kỳ sự kiện địa phương nào không? Có bất kỳ cửa hàng tin tức địa phương nào giới thiệu các doanh nghiệp địa phương trong câu chuyện của họ không? 

Khi xây dựng các Local Backlinks, bạn cần nghĩ đến tất cả các lĩnh vực mà khách hàng của bạn có thể đã, đang và sẽ tìm kiếm.

Ghi chú

Bản cập nhật Pigeon mới nhất giúp các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội chiến thắng và hiển thị nhiều hơn trên trang kết quả của Google.

Local Pack chứa đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, chúng rất tiện lợi và quan trọng nhất chúng chiếm nhiều không gian màn hình bao trọn gần như tầm nhìn của người dùng.

Tối ưu Local Pack sẽ mất 1 chút thời gian, công sức, nhưng làm theo hướng dẫn này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian có kết quả nhanh chóng!

Nguồn tham khảo trong bài viết:

Moz.com
ThinkWithGoogle
Blog.Hubspot.com
Support.google.com
Search Engine Land
Search Engine Journal
Developers.google.com