Google cập nhật thuật toán “Targets Slander”

Tóm tắt:
Google cập nhật thuật toán Target Slander, thuật toán này nhắm đến những tình trạng bị đối thủ chơi xấu viết bài pr, bóc phốt bẩn trên truyền thông.
Google Algorithm Update known victim

Theo New York Times, Google đang có kế hoạch thay đổi thuật toán của Google Search nhằm hạn chế các website đưa ra thông tin chưa được xác thực hoặc vu khống về người khác.

Sự thay đổi này được cho là bắt nguồn từ các bài báo cáo gần đây của New York Time (NYT) thuật lại cách thức tống tiền của các website chuyên viết bài bóc phốt người khác.

NYT giải thích một cách ngắn gọn cách thức hoạt động của ngành này:

“For many years, the vicious cycle has spun: Websites solicit lurid, unverified complaints about supposed cheaters, sexual predators, deadbeats and scammers. People slander their enemies. The anonymous posts appear high in Google results for the names of victims. Then the websites charge the victims thousands of dollars to take the posts down.”

New York Times

Translate:
Trong nhiều năm, Mặc cho con tạo xoay vần - Hèn sang cũng sống 1 lần mà thôi: các bài viết bóc phốt, khiếu nại, lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều. Người ta chơi xấu, vu khống đối thủ cạnh tranh. Các bài viết ẩn danh xuất hiện tại vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Google. Sau đó, những website này sẽ liên hệ nạn nhân và yêu cầu hàng ngàn đô $ để gỡ bài viết.

New York Times

Google sẽ thay đổi thuật toán của mình trong những tháng tới nhằm hạn chế sự xuất hiện của những thông tin chưa được xác minh trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, Google đưa ra 1 khái niệm mới được gọi là “know victims” nhằm bảo vệ các nạn nhân bị vu khống không bị nhắm mục tiêu nhiều lần.

When people report to the company that they have been attacked on sites that charge to remove posts, Google will automatically suppress similar content when their names are searched for. “Known victims” also includes people whose nude photos have been published online without their consent, allowing them to request suppression of explicit results for their names.”

New York Time

Translate:
“Khi mọi người báo cáo với công ty rằng họ đã bị tấn công trên các website tính phí xóa bài đăng, Google sẽ tự động ngăn chặn nội dung tương tự trên kết quả tìm kiếm.

Người bị hại bao gồm cả những người có clip, ảnh khỏa thân bị phát tán trên môi trường internet mà không có sự đồng ý của chính chủ, sẽ được phép gửi yêu cầu xóa các kết quả này khỏi kết quả tìm kiếm."

New York Time

Hệ lụy đằng sau các bài bóc phốt sai sự thật

Theo NYT, Google không hề để ý đến các website chuyên làm dịch vụ bóc phốt, chơi xấu cho đến đầu năm nay.

Trước đây, các chính sách được áp dụng cho phép các cá nhân yêu cầu xóa các bài viết trên những trang vu khống khỏi kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, Google không biết về các hệ lụy đằng sau các bài bóc phốt, lộ clip, ảnh nóng… Các nạn vẫn liên tục gặp phải rắc rối ngay cả khi các bài viết trên đã bị gỡ xuống.

Pandu Nayak, Phó chủ tịch của Google Search, xác nhận điều này trong một bài đăng trên blog, nơi ông nói về những điều tích cực của thuật toán mới.

Google Algorithm Update known victim

“To help people who are dealing with extraordinary cases of repeated harassment, we’re implementing an improvement to our approach to further protect known victims. Now, once someone has requested a removal from one site with predatory practices, we will automatically apply ranking protections to help prevent content from other similar low quality sites appearing in search results for people’s names. We’re also looking to expand these protections further, as part of our ongoing work in this space.”

Pandu Nayak

“Để giúp những nạn nhân giải quyết các trường hợp bị quấy rối lặp đi lặp lại bất thường, chúng tôi đang thực hiện cải tiến phương pháp tiếp cận mới.

Giờ đây, sau khi ai đó yêu cầu xóa thông tin khỏi một website được xác minh, chúng tôi sẽ tự động áp dụng biện pháp bảo vệ để ngăn chặn nội dung xuất hiện của các website chất lượng thấp trong kết quả tìm kiếm.

Chúng tôi đang tìm cách mở rộng các biện pháp bảo vệ này hơn nữa như một phần của thuật toán Google.

Pandu Nayak

Một kênh Search không đủ để giải quyết vấn đề

Tuy Google đang thay đổi thuật toán nhằm bảo vệ các nạn nhân bị vu khống trên internet tuy nhiên 1 kênh Search là không đủ để giải quyết vấn đề.

David Graff, người đứng đầu nhóm trust and safety policy của Google, nói với NYT:

Google Algorithm Update Targets Slander

“I doubt it will be a perfect solution, certainly not right off the bat. But I think it really should have a significant and positive impact. We can’t police the web, but we can be responsible citizens.”

David Graff

Translate: “Tôi nghi ngờ đó sẽ là một giải pháp hoàn hảo, chắc chắn là không đúng. Nhưng tôi nghĩ nó thực sự sẽ tác động 1 cách tích cực và đáng kể. Chúng tôi không thể kiểm soát internet, nhưng chúng tôi có thể là những công dân có trách nhiệm ”.

David Graff

NYT cho biết họ đã thực hiện các cuộc kiểm tra của riêng mình với 1 danh sách gồm 47.000 người đã bị vu khống trên internet.
Những thay đổi trong thuật toán của Google khiến các bài viết bóc phốt chưa xác minh biến mất khỏi trang đầu của kết quả tìm kiếm. Trong các trường hợp khác, nội dung xấu hầu như biến mất ngoại trừ nội dung từ 1 website vu khống mới ra mắt.

Điều này thực sự hữu ích cho những chủ doanh nghiệp bị đối thủ chơi xấu trên internet. Google sẽ có những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn để ngăn chặn nội dung gây ảnh hưởng đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.