Liệu SEOer có thất nghiệp khi Google cập nhật MUM?

Khi Google update thuật toán MUM - Multitask Unified Model với sự can thiệp nhiều hơn của trí tuệ nhân tạo thì liệu SEOs có mất việc không?

John Mueller của Google đã trả lời cuộc thảo luận trên Reddit về việc: liệu MUM có khiến SEO trở thành dĩ vãng hay không?

MUM- Multitask Unified Model

MUM là viết tắt của Multitask Unified Model. Đây là “thứ” mà Google mô tả giống như một vụ nổ trong sự phát triển của công nghệ tìm kiếm, nó mạnh hơn 1.000 lần thuật toán BERT cộng lại.

MUM đưa ra giải pháp đột phá cho những câu hỏi phức tạp mà không thể trả lời chỉ bằng bảng kết quả tìm kiếm như hiện tại.

Tối ưu hóa MUM?

MUM sử dụng kiến thức tổng hợp về cả một chủ đề để giải quyết các câu hỏi ngay cả khi thông tin đó được viết bằng 1 ngôn ngữ khác.

Liệu có tối ưu được MUM?
Liệu có tối ưu được MUM

Google cho biết rằng họ có thể tìm câu trả lời từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những câu trả lời xuất phát từ tiếng bản xứ có thể sẽ có độ ưu tiên cao hơn so với các câu trả lời xuất phát từ các nơi khác.

Ví dụ, trong lĩnh vực ăn uống, một bài viết về cách làm cầy tơ 7 món được viết bằng tiếng Việt Nam bởi một đầu bếp Việt Nam có thể sẽ được ưu tiên hơn so với bài viết của một thanh niên mê thịt chó ở Campuchia, người đó chắc chắn sẽ không hiểu cầy tơ 7 món so với người Việt.

Bạn sẽ tin tưởng ai, một đầu bếp Việt? tại nơi nổi tiếng với món ăn này hay một thanh niên Campuchia có đam mê ẩm thực?

Google sử dụng tư liệu nội dung bản địa tại nơi xuất xứ của thông tin cho truy vấn tìm kiếm. Một câu hỏi liên quan đến du lịch Hạ Long cũng có thể đi sâu vào các chủ đề phụ như quán ăn dân dã ngon tại Hạ long, cách trốn vé khi lên tàu… rõ ràng, người bản xứ sẽ am hiểu hơn những người Anh, người Mỹ…

MUM- khởi đầu của sự đổi mới trong SEO?

Một tính năng khác của MUM có thể tìm câu trả lời cho các câu hỏi kết hợp giữ hình ảnh và văn bản.

Tối ưu hóa SEO cho một câu hỏi ở dạng hình ảnh là điều không dễ dàng. Các hình ảnh đại diện cho một sự vật, sự việc riêng.

MUM- khởi đầu của sự đổi mới trong SEO?
MUM- khởi đầu của sự đổi mới trong SEO?

“Eventually, you might be able to take a photo of your hiking boots and ask, “can I use these to hike Mt. Fuji?”
MUM would understand the image and connect it with your question to let you know your boots would work just fine. It could then point you to a blog with a list of recommended gear.”

blog.google

"Cuối cùng, bạn có thể chụp ảnh đôi giày đi bộ của mình và hỏi, “ tôi có thể sử dụng nó để leo núi Phú Sĩ không?

MUM kết nối hình ảnh với câu hỏi của bạn để cho bạn biết rằng đôi ủng đó sẽ hoạt động tốt. Sau đó, nó có thể hướng bạn đến blog có danh sách các đồ dùng cần thiết cho việc leo núi”

blog.google

Với MUM việc cố tối ưu từ khóa cho bài viết dường như trở thành lỗi thời vì MUM sẽ trả lời 1 câu hỏi phức tạp bao gồm nhiều chủ đề phụ.

“Since MUM can surface insights based on its deep knowledge of the world, it could highlight that while both mountains are roughly the same elevation, fall is the rainy season on Mt. Fuji so you might need a waterproof jacket.
MUM could also surface helpful subtopics for deeper exploration — like the top-rated gear or best training exercises — with pointers to helpful articles, videos and images from across the web.”

blog.google

"MUM có thể tự đưa ra các thông tin tham khảo ngay cả khi người dùng còn đang băn khoăn nên hỏi gì? dựa trên nền tảng dữ liệu của Google về thế giới. Nó có thể làm nổi bật rằng mặc dù cả 2 ngọn núi có độ cao gần như nhau, nhưng mùa thu là mùa mưa trên núi Phú sĩ nên có thể bạn sẽ cần một chiếc áo khoác chống thấm nước.

MUM cũng có thể hiển thị các chủ đề phụ hữu ích với người dùng - ví dụ trong trường hợp này: các dụng cụ leo núi tốt nhất hoặc các bài huấn luyện leo núi tốt nhất - với nguồn tham khảo đến các bài báo, video, hình ảnh từ khắp nơi trên web.”

blog.google

Có thể nói rằng kết quả của MUM được tổng hợp từ nhiều trang web từ các ngôn ngữ khác nhau.

  • Nếu đúng như vậy, bạn thậm chí sẽ đang băn khoăn kết quả nào sẽ xuất hiện tại top 1 trong bảng xếp hạng từ khóa khi MUM lấy luôn các “chủ đề phụ hữu ích” cho truy vấn của người dùng.
  • Nếu ngôn ngữ chính của bạn là tiếng Việt và 1 phần câu trả lời bạn trích dẫn từ 1 trang tiếng Nhật thì liệu trang tiếng Nhật đó có lọt vào bảng xếp hạng từ khóa hay không?
  • Liệu các bài viết về “các dụng cụ leo núi tốt nhất” hay “các bài huấn luyện leo núi tốt nhất” có nằm trong bảng kết quả hay không?
  • Hay tất cả các bài viết trên sẽ đều nằm trong trang 1 của kết quả tìm kiếm?

Có thể Google sẽ thay đổi giao diện của bảng kết quả tìm kiếm? Bảng kết quả này từ lúc Google ra đời đến nay về cơ bản không thay đổi nhiều.

John Mueller nhận xét về tác động của MUM đối với SEO

John Mueller của Google đã trả lời thảo luận trên Reddit về những tác động của MUM đối với SEO

“I don’t really see how this would reduce the need for SEO.
Things always evolve.
...and yet, people still have enough to do as SEO.”

John Mueller

“Tôi không thực sự cho rằng MUM sẽ làm giảm độ quan trọng của SEO.
Mọi thứ luôn phát triển.
... tuy nhiên, mọi người vẫn có đủ việc để làm SEO. "

John Mueller
Tác động của MUM tới SEO
Tác động của MUM tới SEO

Ghi chú

  • SEO luôn biến đổi không ngừng từ spam link đến content rồi user… Một số người gặp khó khăn trong việc thích ứng với sự thay đổi của Google nhưng điều đó là bắt buộc nếu như bạn đang làm việc trong ngành này.
  • Giao diện với 10 liên kết xanh cùng các đoạn mô tả ngắn có thể sẽ được làm mới trong tương lai.
  • Thuật toán MUM của Google có thể được coi là giải pháp cho câu hỏi tìm kiếm có ngữ cảnh phức tạp.
  • Thực sự MUM như thế nào thì còn phải đợi Google chính thức công bố bản cập nhật của mình.

Citation

Thảo luận chủ đề: MUM Will Replace SEO? trên Reddit

Blog.Google – MUM: A new AI milestone for understanding information