Home > SEO

Lộ trình học SEO từ A đến Z dành cho người mới

lộ trình học seo tử a đến z

Bạn đã đến đúng nơi, Lộ trình học SEO từ A đến Z tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức, lộ trình, hướng dẫn, tài nguyên, tool SEO, hoàn toàn miễn phí.

Dưới đây là toàn bộ các phần kiến thức trong SEO mà bạn sẽ trải qua từ thực tập, học việc, thử việc , nhân viên, team lead đến Manager

Phần 1: SEO Basics

Giai đoạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, cần nắm được SEO có bao nhiêu phần, mỗi phần có bao nhiêu kiến thức cần ghi nhớ.

Phần 2: Quy trình SEO

Học về các lên chiến lược thực thi 1 dự án SEO từ A đến Z, từ xác định mục tiêu – lên Plan – đo lường, tối ưu.

Phần 3: Hệ thống kiến thức

Dự án SEO gặp trục trặc, tham khảo ý kiến của Team Lead, Manager, cộng đồng SEO… đã đến lúc cần hệ thống hóa lại kiến thức một cách bài bản.

Phần 4: Chuyên môn hóa SEO

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những cách SEO khác nhau. Nắm bắt những điểm đạc trưng của từng ngành khi làm SEO

Phần 5: Tự động hóa SEO

Các công cụ tự động sẽ giúp công việc SEO trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Phần 6: SEO News

Cập nhật tin tức mới nhất về SEO, sự thay đổi, cập nhật của Google hay các công cụ tìm kiếm.

Phần 7: SEO Tool

Tìm hiểu bản chất các công cụ hỗ trợ SEO, câc tool nên sử dụng và bắt buộcc sử dụng trong chiến dịch.

Phần 8. Mở rộng kiến thức SEO

Mở rộng kiến thức từ kỹ năng quản lý đội nhóm, kỹ năng mềm, thuyết trình đến làm báo cáo 

Bảng tổng hợp tài nguyên 8 phần lộ tài liệu tự học SEO từ các blog, website uy tín: Google, Ahrefs, Moz, Search Engine Journal, Backlinko…

Tổng quan SEO

Keywords Research

Phân tích đối thủ

Tối ưu Content

Tối ưu Technical

Link Building

Xác định SEO Goals

Chiến lược SEO

SEO Plan

Đo lường SEO

SEO Report

Quản lý tiến độ

Technical:

Internal Link

Logfile

Crawl Budget

Meta Tag

Page Speed

Mobile

Edge SEO

Keyword Mapping

Cannibalization

E-A-T

Image Optimization

Video Optimization

Schema

BackLinks

Brand Mension

Link Building

Link Outreach

Digital Pr

Disavow link

ROI SEO

SEO Value

Budget SEO

SEO Myths

SEO Team

SEO Testing

SERP Fearture

Google News

Google Discovery

Web Stories

Migration

Ranking Drop

Remove URL

International SEO

E-commerce SEO

News SEO

YMYL SEO

SaaS SEO

Travel SEO

Real Estate SEO

Keywords Research Tool

Onpage SEO Tool

Link Building Tool

Rank Tracking Tool

Reporting Tool

Web Speed Tool

Structured Data Tool

Mobile SEO Tool

Local SEO Tool

International SEO Tool

SEO Audit Temaplate

HTML & CSS

Javascript

SEO Business

Soft Skill

Google Tag Manager

Google Data Studio

Các giai đoạn phát triển của SEOs

Với các bạn đang đứng bên bờ con đường Marketing đang quan sát mấy cái hố về SEO, PPC, Brand, Media… phân vân nên nhảy xuống cái hố nào thì SEO là kênh mất nhiều thời gian để thành thục.

lộ trình học seo từ a đến z

Các giai đoạn bạn sẽ trải qua nếu như yêu thích và muốn trở thành SEOs

Giai đoạn 1: Mới tìm hiểu về SEO, luôn đặt ra những câu hỏi như : “Anh ơi em muốn học SEO nhưng không biết bắt đầu từ đâu?”, “Làm SEO có phải biết Code không anh?”, “SEO bao lâu thì lên top?”, “Có cách nào lên Top nhanh trong 1 tháng không?”
Đây là giai đoạn đầu tiên khi mới tìm hiểu SEO, các bạn có nhiều câu hỏi, muốn đi theo các SEOs lâu năm để học hỏi thêm. Giai đoạn nay, các bạn chủ yếu tìm hiểu thông tin trên Google, Youtube… biết các khái niệm cơ bản SEO, Backlinks, Keywords, Search Engine.

Giai đoạn 2: Tự thân vận động hay có người giới thiệu đi thực tập, học việc, làm việc tại các Agency SEO hoặc bộ phận SEO tại các công ty.
Giai đoạn này, các bạn tham gia “nằm vùng” trong tất cả các hội nhóm SEO trên Facebook, Youtube.. Follow toàn bộ các SEOs quen thuộc trong ngành, thích tìm hiểu các tips, trick, thủ thuật lên top nhanh. Phần nào cũng biết nhưng đến khi làm lại lúng túng gặp rất nhiều lỗi, sai sót.

Giai đoạn 3: Dự án lên Top, đạt Kpi, nghĩ rằng SEO cũng đơn giản thôi. Thường xuyên chia sẻ, đăng casestudy, giải thích, trả lời các câu hỏi trong các Group, hội nhóm.
Từ đây 1 “chuyên gia” xuất hiện, hình thành và đặt cho mình phương pháp SEO riêng với điểm chung như: “SEO… thống trị bảng xếp hạng” hay “SEO… 1000 từ khóa”…

Giai đoạn 4: Không giữ được Top, rớt hạng; dự án bị phạt, bị đối thủ chơi xấu; một số bỏ nghề, 1 số đi hỏi han, tìm giải pháp trong hoảng loạn.
Người ta vẫn nói “Té núi không chết ắt thành cao thủ”. Làm SEO chưa bị phạt chưa biết làm SEO. Vượt qua giai đoạn này, các SEOs kín tiếng hơn, tìm hiểu sâu hơn về Search Engine, bản chất SEO, người dùng…

Lời khuyên: “Nên thắp hương trước khi bắt đầu dự án SEO”.

Học SEO nên chuẩn bị gì?

Tay nải cần thiết để bước chân vào SEO bao gồm: Twitter, SEOs Follower, Goolge translate

  • Twitter: Thay đổi thói quen sử dụng từ Facebook sang Twitter, vì cộng động SEO rất tích cực hoạt đồng trên Twitter, hầu như mọi kiến thức về SEO đều nằm ở đây.
  • SEOs Follower: Theo dõi các chuyên gia, các kênh thông tin chính thống như: John Mueller, google search central, google search liason… giúp ạn theo dõi cà cập nhật tin tức chính xác mỗi ngày.
  • Google translate: Các cuộc thảo luận SEO thường diễn ra bằng tiếng anh, bạn cần các công cụ hỗ trợ dịch thuật để hiểu chúng.

Kinh nghiệm học SEO từ thực tiễn

SEO là kênh Marketing thú vị bởi trong ngành này có quá nhiều “chuyên gia” và ai nói nghe cũng rất có lý. Sự bối rối này cũng giống như việc bước chân vào 1 bệnh viện tâm thần rồi không phân biệt được đâu là bác sĩ đâu là bệnh nhân vì khi ai đến gặp bạn cũng mặc áo trắng, tay bắt mặt mừng và nói nghe rất hay.

Bạn thực sự sẽ lãng phí nhiều thời gian nếu follow sai người.

ảnh minh họa

Mất bao lâu để thành thục SEO?

Thời gian để thành thục SEO mất khoảng 2 năm lâu hơn nhiều so với các kênh Marketing khác.

Bạn là sinh viên, tự học, tự nghiên cứu rồi tự thân vận động hay quen biết xin vào thực tập, học việc tại các Agency SEO hoặc bộ phận SEO của 1 công ty. Công việc thường ngày luôn là viết content, sửa bài viết, đi link, share social – những điều này sẽ theo bạn trong 4 – 5 tháng đầu.

Có người rời đi, có người ở lại. Những người rời đi, làm việc tại các công ty mới cũng chỉ có ngần ấy công việc. Dần dần bỏ việc, bỏ nghề.

Thành thục SEO cần thời gian, môi trường ổn định ban đầu vô cùng quan trọng.

Không nên bắt đầu từ Tip, Trick

69% các bạn mới tìm hiểu về SEO khi được hỏi muốn học gì đầu tiên sẽ trả lời nhanh như 1 cơn gió: Black hat SEO.

ảnh memes seo

Black hat SEO là các thủ thuật lên top nhanh, lách luật nhằm thao túng kết quả tìm kiếm. Tìm ra được 1 thủ thuật, tip, trick là điều không dễ dàng và thường tồn tại trong các hội kín, Group trả phí. Họ tìm ra các thủ thuật này qua việc test, thử nghiệm liên tục và cũng sẽ không dễ gì public lên internet.

Sai lầm lớn nhất trong thời gian đầu làm SEO là dành nhiều thời gian trong các group cộng đồng thu lượm các tip, trick được public công khai mang về áp dụng. Có thể có những bài chất lượng song phần lớn, đại đa số đều “không thể yêu thương được”.

Ghi chú SEO là kênh Marketing cần nhiều thời gian để thành thục kết hợp từ nhiều kỹ năng như: Content, Code, Design. Không nên mất thời gian vào việc tìm tip, tricks trên các Group cộng đồng. Cho dù tìm được cũng không dùng được. Cách học nhanh nhất trong SEO là tự mình trải nghiệm làm dự án. Chỉ nên tham khảo lời các “chuyên gia” tư vấn, không nên tin đó là sự thật. Citation