Home > SEO

Ranking là gì? Quá trình này diễn ra như thế nào

Ranking là gì
Mục lục nội dung

Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên các trình duyệt, các công cụ tìm kiếm sẽ trả về các câu trả lời gần như ngay lập tức.

Quá trình lựa chọn, sắp xếp các câu trả lời liên quan nhất với truy vấn tìm kiếm chính là Ranking.

Ranking là quá trình các công cụ tìm kiếm lựa chọn sắp xếp các câu trả lời phù hợp nhất với mỗi truy vấn của người dùng.

Ranking là một quá trình không phải một bước riêng lẻ và được cập nhật liên tục theo thời gian.

Khái niệm về ranking
Khái niệm về ranking

Bạn có thể thắc mắc rằng tìm hiểu về Ranking có thể giúp gì cho chiến dịch SEO? Về điều này, nó giống như việc tìm hiểu cách hoạt động của một chiếc máy tính.

Bạn không thể chế tạo bộ vi xử lý, ram, card đồ họa nhưng bạn biết chúng có chức năng gì và các cách làm tăng tốc bộ vi xử lý của mình.

Điều này cũng đúng với SEO.

Nếu bạn hiểu cốt lõi của cách động của các Search Engine, bạn sẽ hiểu cách để cải thiện kết quả của mình trên trang tìm kiếm.

Trước khi đi sâu vào quá trình Ranking, cùng dừng lại một chút và nghĩ về lý do “tại sao các công cụ tìm kiếm phải xếp hạng kết quả”.

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu các công cụ tìm kiếm lựa chọn 1 cách ngẫu nhiên các kết quả theo độ dài bài viết, mật độ từ khóa, thời gian viết bài hay bất kỳ tiêu chí phân loại đơn giản khác.

Hoặc hiển thị cả 10 kết quả Ads trên trang trang tìm kiếm để gia tăng tối đa doanh thu từ quảng cáo?

Tầm quan trọng của ranking
Tầm quan trọng của ranking

Trước khi đặt câu hỏi về xếp hạng, luôn ghi nhớ rằng, Google hay các công cụ tìm kiếm không nghĩ ra câu trả lời của một vấn đề, chúng đi tập hợp, liên kết các câu trả lời có sẵn trên Internet với những câu hỏi của người dùng.

Nếu kết quả trả về không thật sự chính xác hay liên quan đến truy vấn tìm kiếm, người dùng sẽ không quay lại, họ sẽ chuyển sang sử dụng các công cụ tìm kiếm khác như Brave, Duck duck go, Cốc Cốc

Trong quá trình phát triển của mình, Google luôn tập trung tối ưu các thuật toán để nhanh chóng tìm ra được câu trả lời chính xác, phù hợp nhất với truy vấn của người dùng. Họ bổ sung thêm các phần nội dung như đoạn trích nổi bật, đánh giá, việc làm… và được mở rộng mỗi năm.

Nếu như chỉ tập trung vào quảng với 10 kết quả đến từ Ads, cốt lõi về chất lượng nội dung sẽ bị bỏ qua thay vào đó sẽ là tip, trick, click tặc… Kết quả chủ doanh nghiệp mất nhiều hơn với mỗi lượt click còn người dùng sẽ rời bỏ công cụ.

Hay nói cách khác, các SEOs phần nào đã làm cho các bài viết trở nên đầy đủ và rõ ràng hơn giúp các công cụ tìm kiếm tiết kiệm thời gian khi thu thập dữ liệu trên môi trường internet.

Quy trình này được phác thảo dựa trên những bài viết phân tích về bằng sáng chế về tìm kiếm của Bill Slawski, Google Patents

Quy trình xếp hạng 1 trang web gồm 5 bước:

 1. Classify- Phân loại truy vấn
 2. Context- Xem xét ngữ cảnh
 3. Weight- Đánh trọng số
 4. Layout- Lên bố cục
 5. Ranking- Xếp hạng

1. Classify - phân loại truy vấn

Bước đầu tiên của quy trình là phân loại truy vấn.

Việc phân loại truy vấn cung cấp cho các công cụ tìm kiếm những thông tin cần thiết để đưa ra các câu trả lời phù hợp nhất.

Trong giai đoạn này, các search engine sẽ gán nhãn cho các truy vấn và phân loại chúng vào các danh mục chính như:

 • YMYL
 • Thể thao
 • Tài chính
 • Giải trí
 • Bất động sản…

2. Context - Xem xét ngữ cảnh

Trong giai đoạn thứ 2 này, các công cụ tìm kiếm sẽ xác định ngữ cảnh của nội dung, liên kết đến các truy vấn trước và sau câu hỏi của người dùng.

Các yếu tố về ngữ cảnh được xem xét đến như:

 • Thời gian
 • Địa điểm
 • Định dạng nội dung sử dụng
 • Mối liên hệ với các truy vấn trước…
ví dụ minh họa 1
ví dụ minh họa 1

Ví dụ: Khi một người tìm kiếm cụm từ: “thời tiết hôm nay” sau khi được phân loại theo các danh mục “thời tiết”, các search engine sẽ xem xét ngữ cảnh của truy vấn như: Địa điểm hiện tại của người dùng, thời gian tìm kiếm và các yếu tố khác trước khi chuyển đến bước 3

3. Weights - Đánh trọng số

Sau khi đã xác định được tất cả các thông tin về ngữ cảnh, các công cụ tìm kiếm gắn các trọng số ưu tiên cho chúng.

Đối với truy vấn về giá như “giá vàng hôm nay” thời gian đăng bài, độ tươi mới sẽ chiếm trọng số cao hơn so với độ dài.

ví dụ minh họa 2
ví dụ minh họa 2

Search Engine dựa vào các máy học, công cụ Ai phân tích hành vi người dùng qua đó hiểu được các tin hiệu cần được ưu tiên mỗi truy vấn.

Với RankBrain vs MUM, Google cho biết họ có thể tìm kiếm thông tin trong 75 ngôn ngữ, xác định và hiểu ngữ cảnh của truy vấn và trả về các kết quả đa dạng cho người dùng.

4. Layout - Lên bố cục

Sau khi hoàn thành 3 bước đầu tiên, các search engine sẽ tham chiếu đến cơ sở dữ liệu để lựa chọn các định dạng nội dung có thể xuất hiện trên bảng tìm kiếm.

Các kết quả có thể xuất hiện như: Featured Snippets, Rich Snippets, Top Stories…

Với một truy vấn từ người dùng, các công cụ tìm kiếm cần xác định danh mục nội dung, phân tích ngữ cảnh của câu hỏi, gắn trọng số quan trọng và xây dựng bố cục kết quả xuất hiện trên bảng tìm kiếm. Cuối cùng là bước xếp hạng.

5. Ranking - Xếp hạng

Đây là bước đơn giản nhất của quy trình, không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Khi người dùng nhập một truy vấn:

 • Các công cụ tìm kiếm sẽ xem xét và phân loại nó vào các danh mục nội dung lớn dựa trên các tiêu chí như từ khóa, tiêu đề, các truy vấn trước đó hay các truy vấn trong quá khứ của người dùng.
 • Xác định ngữ cảnh của bài viết, thời gian, địa điểm xác định ý định tìm kiếm đằng sau câu hỏi.
 • Các công cụ tìm kiếm xác định các tín hiệu chiếm trọng số cao với các truy vấn theo từng ngữ cảnh cụ thể.
 • Xác định bố cục, định dạng nội dung sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.

Với tất cả những điều này, cùng với các thuật toán đã được thiết lập sẵn ở các bước, các công cụ tìm kiếm đưa ra câu trả nhanh nhất cho người dùng.

Ghi chú

Việc tìm hiểu quy trình làm việc của các Search Engine giúp các SEOs tối ưu hiệu quả trong các chiến dịch SEO.

Quy trình xếp hạng của các công cụ tìm kiếm nói chung gồm 5 bước: 1. Classify- 2. Context- 3. Weight- 4. Layout- 5. Ranking.

Nguồn tham khảo trong bài viết:

Moz.com
Seobythesea.com
Blog.google
Search Engine Land
Search Engine Journal