Home > SEO

Sitelinks là gì? Cách hiển thị Sitelinks trên SERP

Sitelinks là gì
Mục lục nội dung

Đàn ông có râu luôn hấp dẫn phụ nữ?

Nếu còn đang băn khoăn câu trả lời thì hội chị em sẽ kể cho bạn hàng chục lý do như: Bộ râu giúp đàn ông trở nên mạnh mẽ, nam tính, đáng tin cậy… Rõ ràng chỉ với bộ râu phái mạnh có thể đạt tầm cao mới về nhan sắc.

Có lẽ xuất phát từ quan niệm này, năm 2009 Google cho ra mắt Sitelinks – những liên kết nhỏ bên dưới phần mô tả trong bảng tìm kiếm.

Giống như bộ râu, Sitelinks cũng chỉ hiển thị tại các Website mà Google đánh giá là uy tín và đáng tin cậy.

Trong hướng dẫn này cùng tìm hiểu Sitelink là gì? cùng cách tạo sitelink cho website.

Sitelinks (Liên kết trang Web) là các liên kết được hiển thị bên dưới phần mô tả trong bảng kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Các Sitelinks được hiển thị thường là các trang có lưu lượng truy cập cao của Webstie.

Sitelinks Vinfast
Sitelinks Vinfast

Người dùng đang tìm kiếm từ khóa “vinfast” có thể không nhất thiết muốn xem trang chủ. Thay vào đó, họ có thể muốn tìm Fadil, Lux A2.0…

Liên kết trang web được tạo tự động bởi các thuật toán của Google và chỉ được hiển thị khi chúng hữu ích cho người dùng.

Chúng tôi chỉ hiển thị Liên kết trang web cho các kết quả khi chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ hữu ích cho người dùng.
Nếu cấu trúc website của bạn không cho phép các thuật toán của chúng tôi tìm thấy các Sitelinks tốt hoặc chúng tôi không nghĩ rằng các Liên kết trang web này có liên quan đến truy vấn của người dùng, chúng tôi sẽ không hiển thị chúng.

Developers.google.com​

Từ những điều trên, có thể nói rằng Google có thể sẽ không hiển thị Liên kết trang web do hai lý do:

 • Cấu trúc website không cho phép các thuật toán của Google tìm thấy các Liên kết trang web tốt.
 • Các Sitelink đó không liên quan đến truy vấn của người dùng.

Mặc dù bạn không thể kiểm soát những gì người dùng tìm kiếm, nhưng bạn có thể thiết kế cấu trúc Website của mình để tăng khả năng xuất hiện Sitelinks.

Đối với người dùng, Sitelinks giúp tiết kiệm thời gian và cung cấp kết quả phù hợp.

Nhưng chúng mang lại lợi ích gì cho bạn?

1. Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Sitelinks tồn tại trong cả SEO vs PPC

 • Với SEO, Liên kết trang web giúp tên thương hiệu của bạn trở nên nổi bật hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.
 • Với PPC, các liên kết trang web có thể được thêm thông qua các tiện ích mở rộng quảng cáo trong Google Ads. Các liên kết này giúp mẫu quảng cáo của bạn trở nên dài hơn, thu hút người dùng hơn, gián tiếp làm tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Casestudy thực tế đã chứng minh mức độ ảnh hưởng giữa liên kết trang Web, CTR và LEADS.

Casestudy về Sitelinks - CTR - LEADS
Casestudy về Sitelinks - CTR - LEADS

Sau khi nhà quảng cáo ngừng hiển thị Liên kết trang Web, CTR đã giảm từ trên 20% xuống 10%, LEADS giao động từ 10% đến 20% thấp nhất trong cả chiến dịch.

2. Sitelinks là tín hiệu về độ tin cậy của Google

Google không hiển thị Sitelinks cho tất cả các Website. Khi bạn nhìn thấy Liên kết trang web trên một Website, đó là dấu hiệu cho thấy có thể đó là một trang web đáng tin cậy.

Sitelinks Search Engine Land
Sitelinks Search Engine Land

Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web ít người biết đến với mức độ xếp hạng tin cậy thấp, các sitelinks sẽ không được hiển thị.

Với các liên kết trang Web, kết quả của bạn sẽ trở nên nổi bật trên SERP, điều này đẩy các kết quả tìm kiếm xuống khác sâu hơn trong màn hình đầu tiên.

Chắc chắn Google sẽ không quảng cáo hay hiển thị một liên kết không đáng tin cậy trong màn hình đầu tiên.

3. Liên kết trang web giúp tăng nhận thức về thương hiệu

Liên kết trang Web sẽ hiển thị các trang quan trọng nhất trên Website (theo đánh giá của Google) thông thường sẽ là các trang “dịch vụ”, “sản phẩm”.

Sitelinks SearchEnginejournal
Sitelinks SearchEnginejournal

Khi người dùng tìm kiếm tên thương hiệu của bạn trên SERP, các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị danh sách các Sitelinks này ngay dưới phần mô tả – một cách tuyệt vời để giới thiệu nhanh về công ty, sản phẩm, dịch vụ.

4. Sitelinks tăng lưu lượng truy cập vào các trang nội bộ

Với các liên kết trang web, người dùng có thể truy cập trực tiếp vào các trang nội bộ bên trong website mà không cần phải truy cập qua trang chủ.

Sitelinks Udemy
Sitelinks Udemy

Điều này mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, bạn nhận được lưu lượng truy cập vào các trang quan trọng khác như “dịch vụ”, “sản phẩm”.

Như đã đề cập ở phần trên, Sitelinks được tạo ra hoàn toàn tự động theo các thuật toán riêng biệt.

Tuy nhiên bạn có thể làm theo một quy trình để giúp Google hiểu rõ cấu trúc và nội dung Website qua đó tăng cơ hội nhận được các liên kết trang Web.

Tham khảo quy trình tạo sitelink cho Website dưới đây:

 • Đảm bảo rằng tên thương hiệu của bạn là duy nhất.
 • Thiết kế cấu trúc Website đơn giản và dễ hiểu
 • Liên kết các trang quan trọng từ trang chủ
 • Tối ưu tiêu đề và mô tả
 • Phân bổ liên kết nội bộ hợp lý
 • Submit Sitemap trong Google Search Console
 • Tăng nhận diện thương hiệu.

Đảm bảo rằng tên thương hiệu của bạn là duy nhất

Bước đầu tiên để có được Liên kết trang web là đảm bảo rằng bạn sử dụng một tên thương hiệu duy nhất cho Website của mình.

Ví dụ: nếu bạn bán kem và trang web của bạn có tên là “Công ty kem” thì có khả năng là nó sẽ không bao giờ được hiển thị trên trang đầu tiên vì thuật ngữ này quá chung chung.

Có thể có hàng nghìn công ty sản xuất kem trên khắp thế giới. Làm cách nào Google có thể phân biệt được cái nào là của bạn?

Thay vào đó, nếu bạn chọn một tên duy nhất, việc xếp hạng và nhận Liên kết trang web sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hãy lấy ví dụ về Vinfast. Đó là một cái tên độc nhất vô nhị và thuộc tập đoàn VINGROUP.

Vinfast thuộc Vingroup
Vinfast thuộc Vingroup

Vì vậy, Google chắc chắn rằng khi mọi người đang tìm kiếm Vinfast, họ chắc chắn muốn đến website của anh Vượng.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà tên thương hiệu đủ lớn mạnh để hiển thị trên trang đầu mặc dù chúng có tên chung chung. Apple chính là ví dụ điển hình nhất cho điều này.

Sitelinks Apple
Sitelinks Apple

Dựa trên hành vi người dùng, Google biết những người đang tìm kiếm ‘Apple’ muốn biết về công ty Apple chứ không phải trái cây.

Điều này chỉ xảy ra với thương hiệu lớn với độ nhận diện thương hiệu phủ khắp mọi nơi. Với các thương hiệu vừa và nhỏ, khả năng này rất khó xảy ra.

Nếu như bạn đang ở giai đoạn chọn tên miền hoặc quyết định đặt tên cho doanh nghiệp của mình – hãy tránh sử dụng các tên miền, thương hiệu mang ý nghĩa chung chung hãy tìm một cái gì đó độc đáo và chỉ của riêng bạn.

Thiết kế cấu trúc Website đơn giản và dễ hiểu

Cấu trúc website có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến Sitelinks. Bạn cần cung cấp cho cả Google và người dùng một cấu trúc trang web đơn giản và dễ thao tác.

Trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục, các Googlebot sẽ truy cập Hompage đầu tiên và lần theo bất kỳ liên kết nào chúng tìm thấy trong thanh Menu, SitemapXML và các internal link trong nội dung bài viết.

Sitelinks Ahrefs
Sitelinks Ahrefs

Thông thường, Google sẽ tạo các liên kết trang web từ các các mục trong menu, vì vậy cần chú ý:

 • Cấu trúc phân trang không quá 3 cấp.
 • Các trang quan trọng (các trang muốn hiển thị sitelink) phải nằm trên menu chính.

Liên kết các trang quan trọng từ trang chủ

Bên cạnh việc thêm các trang quan trọng trên Menu chính, bạn cũng cần thêm các internal links từ trang chủ trỏ tới các trang này.

Điều này sẽ làm cho Googlebot nhanh chóng xác định các trang quan trọng và có giá trị trên website.

Ưu tiên sử dụng các Anchor text chính xác. Ví dụ nếu bạn muốn liên kết trang Dịch vụ từ Trang chủ của mình, hãy sử dụng từ “Dịch vụ”.

Tối ưu tiêu đề và mô tả

Tiêu đềmô tả trang ảnh hưởng đến cách Sitelinks đó được hiển thị. Hãy chú ý rằng nếu bạn muốn trang “Giới thiệu về chúng tôi” xuất hiện dưới dạng liên kết trang web, hãy đảm bảo rằng tiêu đề của trang là “Giới thiệu về chúng tôi” chứ không phải bất kỳ thứ gì khác.

Phân bổ liên kết nội bộ hợp lý

Liên kết nội bộ giúp Googlebot xác định mức độ quan trọng giữa các trang với nhau. Trang càng nhận được nhiều liên kết nội thì càng được chấm điểm cao.

Xây dựng nhiều liên kết nội bộ hơn đến các trang bạn muốn xuất hiện dưới dạng liên kết trang web. Nói cách khác, các trang càng nhận được nhiều liên kết nội bộ trỏ đến càng có khả năng xuất hiện dưới dạng liên kết trang web.

Các quy tắc rất đơn giản:

 • Tăng internal trỏ đến các trang quan trọng.
 • Ưu tiên Sử dụng anchor text chính xác.

Submit Sitemap trong Google Search Console

Sơ đồ trang giống như tấm bản đồ chỉ đường, bao quát tổng quan cấu trúc website. Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Lưu ý đặt các trang quan trọng hay các trang muốn xuất hiện trên Sitelinks trong SItemap để chắc chắn rằng các trình thu thập dữ liệu không bỏ qua chúng.

Summit sitemap trong Search Console
Summit sitemap trong Search Console

Để thêm sơ đồ trang web của bạn, hãy đăng nhập vào Google Search Console và nhấp vào trang web của bạn. Trên trang tổng quan, nhấp vào liên kết “Sơ đồ trang web”.

Tăng nhận diện thương hiệu

Nâng cao nhận thức thương hiệu là một trong những cách hữu hiệu để hiển thị Sitelink.

Đây là những gì Matt Cutts (người đứng đầu spam web trước đây của Google) đã xác nhận trên Youtube:

Nếu bạn không nhận được các liên kết trang web, thì bạn có thể chỉ đợi và kiên nhẫn một chút. Đảm bảo rằng có đủ người biết về trang web của bạn. Bạn muốn trở thành một Website có uy tín và bạn muốn mọi người tìm hiểu về trang web của mình bởi vì chúng tôi không làm hiển thị sitelinks cho mọi truy vấn.

Matt Cutts

Làm cho website trở nên phổ biến để mọi người biết đến thương hiệu của bạn theo tên. Điều này sẽ làm tăng số lượng tìm kiếm có thương hiệu mà bạn nhận được, cải thiện hơn nữa cơ hội nhận được Liên kết trang web.

Trước 2016, Google vẫn cho phép quản trị viên web “hạ cấp” Sitelinks khỏi tài khoản Google Search Console. Đây là những liên kết mà bạn không muốn có trong danh sách Liên kết trang web của mình.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhập liên kết bạn muốn xóa – và thế là xong.

Kể từ 13 tháng 10 năm 2016, Google thông báo rằng họ sẽ loại bỏ tính năng này để “đơn giản hóa mọi thứ”. Google cũng nói thêm rằng thuật toán của họ đã trở nên tốt hơn nhiều trong việc tìm kiếm, tạo và hiển thị các Liên kết trang web có liên quan.

Và, Google cũng đã chia sẻ ba phương pháp hay nhất để cải thiện khả năng hiển thị Liên kết trang web:

 • Cung cấp cấu trúc rõ ràng cho trang web của bạn, sử dụng các liên kết nội bộ có liên quan và anchor text mang tính thông tin, cô đọng và tránh lặp lại.
 • Cho phép Google thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang quan trọng trong Website của bạn. Sử dụng tính năng Tìm nạp và Kết xuất để kiểm tra xem chúng có thể được hiển thị đúng cách hay không.
 • Nếu bạn cần xóa hoàn toàn một trang khỏi tìm kiếm, hãy sử dụng thẻ  “noindex” trên trang đó.

Nói cách khác, thay vì tự mình kiểm soát Sitelinks, bạn phải giao nó cho Google và hy vọng rằng thuật toán của nó đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Ghi chú

Liên kết trang web có thể cải thiện đáng kể sự mức độ hiển thị trong bảng kết quả tìm kiếm. Điều này dẫn đến nhiều nhấp chuột và lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn.

Mặc dù không thể trực tiếp can thiệp vào quá trình hiển thị Sitelinks, nhưng có một số kỹ thuật bạn có thể làm theo để giúp Google đưa ra lựa chọn chính xác.

Thực hiện theo lời khuyên được liệt kê ở trên, sau đó để Google thực hiện – cuối cùng bạn sẽ nhận được Liên kết trang web.

Nguồn tham khảo trong bài viết:
Developers.google.com
Search Engine Journal
Search Engine Land